Home / Hỏi đáp tivi Sony / Cách xử lí Smart TV Sony chạy chậm

Cách xử lí Smart TV Sony chạy chậm

Dùng môt thời gian, Smart tivi Sony có hiện tượng bị chậm. Cùng tham khảo những cách xử lí sau để làm chiếc Smart tivi của bạn chạy mượt mà hơn.

Trung tâm sửa chữa tivi Sony tại Hà Nội, thời gian qua nhận được khá nhiều điện thoại từ người dùng hỏi về vấn đề Smart tivi bị chạy chậm, hoạt động kém và ì ạch. Để giúp người dùng giải quyết được tình trạng này, trung tâm xin đưa ra những nguyên nhân dẫn đến Smart tivi Sony bị chạy chậm và hướng dẫn người dùng cách có thể tự khắc phục sửa chữa tivi sony tại nhà.

Gỡ bỏ những ứng dụng ít khi sử dụng

Sự phát triển vượt bậc về công nghệ, khiến cho việc giải trí trên chiếc Smart tivi của bạn ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Có rất nhiều các tiện ích, ứng dụng, game được phát triển để phục vụ cho nhu cầu giải trí trên chiếc tivi của bạn. Và chẳng có lí do gì bạn lại bỏ qua việc được trải nghiệm thử những ứng dụng tiện ích mới đó. Tuy nhiên, có rất nhiều các ứng dụng tiên ích bạn cài vào nhưng chỉ sử dụng có một lần, rồi hiếm khi sử dụng lại, dần bạn quên lãng rồi cũng không gỡ ra khỏi tivi. Chính điều này dẫn đến việc bộ nhớ của tivi ngày càng đầy. Điều này gây ra tình trạng tivi bị chạy chậm.

Vì vậy bạn nên kiểm tra lại trên chiếc Smart Sony của bạn, xem những tiện ích ứng dụng hay game nào mà bạn hiếm khi hoặc không sử dụng đến, thì hãy gỡ ra để giải phóng cho bộ nhớ của tivi giúp cho tivi chạy mượt hơn.

Thường xuyên update phần mềm tivi

Việc cập nhập phiên bản mới nhất cho phần mềm là rất quan trọng. Những phiên bản cập nhập phần mềm mới từ nhà sản xuất sẽ giúp cho sửa lỗi, đồng thời tối ưu hóa việc hoạt động của phần mềm trên tivi. Đồng thời loại bỏ đi nhưng trường hợp không tương thích giữa các ứng dụng tiện ích với hệ điều hành tivi. Từ đo cải thiện hiệu năng và làm cho Smart tivi hoạt động trơn chu hơn.

các lỗi hay gặp ở tivi

Sử dụng các nút Back hoặc Exit để đóng hẳn các ứng dụng

Khi sử dụng tivi, để thoát hay chuyển từ các ứng dụng, tiện ích này sang các ứng dụng tiện ích khác, người dùng tivi thường có thói quen sử dụng nút Home trên điều khiển tivi cho nhanh. Đồng thời lầm tưởng nút Home là dùng để tắt các ứng dụng tiên ích. Mà không biết rằng khi sử dụng nút Home thì các ứng dụng tiện ích chỉ được đóng tạm thời, nhưng vân còn chạy ngầm trong tivi và ở chế độ chờ sẵn khi bạn sử dụng lại. Điều này khiến cho tivi có quá nhiều ứng dụng tiện ích chạy cũng một lúc, gây quá tải cho cho máy, dẫn đến tivi bị xử lí chậm.

Vì vậy khi muốn đóng hay tắt hẳn các ứng dụng tiện ích, bạn nên sử dụng nút Back/Exit hoặc chọn mục đóng ứng dụng nếu trên các ứng dụng tiện ích có tùy chọn thoát ứng dụng. Để giảm tải CPU của tivi phải xử lí nhiều chương trình cùng một lúc, giải phóng bộ nhớ tạm thời của tivi (RAM). Qua đó giúp cho tivi chạy mượt hơn.

Xóa lịch sử, cache trình duyệt trên tivi

Cách xử li smart tivi chạy chậm, xóa lịch sử, cache trình duyệt tivi. Xóa lịch sử, cache trình duyệt trên tivi.

Việc sử dụng tivi một thời gian dài mà không xóa lích sử hay cache của các ứng dụng hay tiện ích đã dùng như youtube, web,…cũng dẫn đến việc tivi bị chậm. Do bộ nhớ tạm thời của tivi bị đầy.

Vì thế hãy tạo thói quen sau một thời gian ngắn (vài ngày) sử dụng thì xóa lịch sử trinh duyệt trên tivi một lần, để giúp tivi hoạt động nhanh hơn.

đi mua tivi cũ sharp

Reset lại tivi khôi phục lại mặc định ban đầu

Nếu cảm thấy chiếc tivi của bạn hoạt động quá chậm và ì ạch, thì cách tốt nhất là bạn hãy reset lại tivi. Tức là đưa tivi về thiết lập mặc định ban đầu như khi mới mua. Khi đó toàn bộ các ứng dụng, thông tin, lịch sử, rác, bộ nhớ đệm, bộ nhớ tam thời,… trên tivi sẽ bị xóa qua đó giải phóng bộ nhớ cho tivi, giúp cho tivi sẽ chạy mượt hơn nhiều. Tuy nhiên, trước khi reset bạn cần sao lưu những dữ liệu, thông tin quan trọng lại tránh bị mất khi bạn reset tivi.

Bạn thường có thói quen chỉ tắt tivi bằng điều khiển từ xa, điều này là không tốt và cần hạn chế. Bởi khi bạn chỉ tắt tivi bằng điều khiển, thì lúc này tivi sẽ không được tắt hẳn mà chuyển sang chế độ Standby (chế độ chờ), tức là vẫn sẽ có một lượng điện nhỏ đi vào trong tivi điều này sẽ làm cho tivi không được nghỉ ngơi hẳn gây giảm tuổi thọ cho tivi. Đồng thời làm cho tivi dần chở nên hoạt động kém và chạy chậm hơn.

Khi bạn không sử dụng tivi trong một thời gian như từ 1 giờ trở nên, thì bạn nên tắt tivi bắng nút nguồn trên tivi, rồi sau đó rút phích cắm với ổ điện của tivi để đảm bảo không còn điện vào trong tivi. Qua đó giúp cho tivi được nghỉ ngơi hoàn toàn, để tivi luôn duy trì được hiệu suất hoạt động tốt và chạy mượt hơn.

Việc Smart tivi bị nhiễm virut là điều khá là hiếm. Tuy nhiên, không phải là không có. Bởii Smart tivi là một thiết bị thông minh, được kết nối internet, có khả năng truy cập vào các đường link, các website, kết nối usb,… bên cạnh đó vấn đề bảo mật của các tivi hiện tại vẫn còn rất hạn chế, nên vẫn có thể bị dính virut khi truy cập vào các link hay web chứa các mã độc,…Khi bị vi rút, các bộ nhớ của tivi sẽ bị đầy một cách bất thường bởi các tập tin ảo do vi rút tạo ra, dẫn đến làm giảm hiệu suất của tivi và làm cho tivi chạy rất chậm. Vì vậy:

mua tivi cũ

Khi sử sử dụng tivi truy cập vào mạng, bạn không nên click vào các đường link, website lạ vì rất có thể những link web đó có chưa mà độc hay virut.
Hãy quét virut trên usb trước khi kết nối với tivi để đề phòng virut lây từ usb sang tivi. Nên tải các ứng dụng từ các trang web quen thuộc, có lượng người tải lớn hay trang web của chính ứng dụng đó
Luôn cập nhập các phiên bản phần mềm mới cho tivi, để tăng cường khả năng bảo mật trên các phần mềm

Qua bài viết, Trung tâm bảo hành tivi Sony tại Hà Nội hy vọng, bạn sẽ khắc phục được tình trạng chiếc Smart tivi Sony của bạn chạy chậm, chạy ì ạch. Qua đó để việc giải trí của bạn được tốt hơn.

Contact Me on Zalo
0906 115 666