Home / Kiến thức sửa chữa tivi tại nhà / Đã xem tivi không nên tắt đèn

Đã xem tivi không nên tắt đèn

Tắt đèn là một thói quen phổ biến của người dùng khi xem tivi. Và việc này thì không có lợi cho mắt một chút nào.

Có nên tắt đèn để xem tivi “đã” hơn?

 

– Nhiều người dùng thường thích xem tivi ở phòng tối hơn một chút, ban ngày thì đóng rèm cửa lại còn buổi tối thì tắt hết đèn để giống như xem phim ở rạp chiếu phim. Tuy vậy, không như rạp chiếu phim màn hình rất lớn, tivi của chúng ta màn hình nhỏ hơn nhiều, nên hình ảnh đến với mắt người xem cũng nhỏ

Đồng thời, hình ảnh trên tivi không ngừng chuyển động với ánh sáng mạnh hoặc yếu liên tục thay đổi, chúng kích thích rất mạnh đến mắt chúng ta.

– Trong khi đó, thực tế là mắt người không thể nhìn thấy điểm quá sáng hoặc quá tối, nếu tắt đèn sẽ có nhiều điểm tối trên tivi bạn không thể nhìn thấy nên phải điều tiết, cộng thêm sự thay đổi ánh sáng từ tivi lâu dần sẽ gây mỏi và rất hại mắt. Ngoài ra, ánh sáng màn tivi ít ỏi lại lọt thỏm giữa không gian phòng tối sẽ gây ra sự tương phản ánh sáng rất mạnh, và điều này thì không tốt cho mắt chút nào.

Ngược lại nếu bật đèn, ánh sáng đèn sẽ giúp giảm bớt cường độ ánh sáng trên màn hình và giảm những kích thích của ánh sáng này đối với mắt, nhờ đó, sẽ giảm bớt mức độ gây hại đến thị lực

 

Ánh sáng tivi trong phòng tối kích thích rất mạnh đến mắt chúng ta

xem tivi tại nhà

Nhiều người rất thích xem tivi ở phòng tối. Hãy bật đèn khi xem tivi để bảo vệ mắt

Do đó, bạn KHÔNG nên xem tivi ở phòng tối, nếu ban ngày hãy mở rèm cửa ra, còn ban đêm hãy bật đèn lên, để mắt không phải điều tiết quá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt về lâu về dài nhé!

Xem thêm sửa tivi tại nhà

Vậy tại sao rạp chiếu phim vẫn tắt đèn?

Như bài viết có trình bày ở trên, màn hình ở rạp chiếu phim rất rộng và hắt ánh sáng ra không gian rạp, lúc này độ tương phản ánh sáng không mạnh bằng khi bạn xem tivi.

Thêm nữa khoảng cách giữa người xem và màn chiếu không gần như khi bạn xem tivi. Do đó, khi bạn xem phim trong rạp, mắt không điều tiết nhiều bằng khi xem tivi trong phòng tối.

Ngoài ra, chúng ta buộc phải thừa nhận rằng xem phim trong bóng tối mang đến một trải nghiệm hình ảnh hấp dẫn hơn rất nhiều, trong khi đó bạn  chỉ thường ngồi trong rạp tầm 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rưỡi để trải nghiệm hết sự hấp dẫn đó nên có lẽ chẳng còn thời gian mà suy tính xem mắt mình có mỏi không.

Contact Me on Zalo
0906 115 666