Home / Kiến thức sửa chữa tivi tại nhà / Những kiến thức cơ bản về Tivi LED

Những kiến thức cơ bản về Tivi LED

Hiện nay, việc sở hữu những chiếc Tivi thế hệ mới với mức giá hợp lý không còn là điều quá khó khăn, tuy nhiên, với hàng loạt những mẫu Tivi ra mắt liên tục với thiết kế, phân loại, thương hiệu và những mức giá khác nhau thì đôi khi người dùng cũng cảm thấy “hoa mắt” mỗi khi muốn lựa chọn một chiếc Tivi mới. Những loại Tivi hiện có trên thị trường có thể kể đến gồm Tivi Plasma, Tivi LCD và Tivi LED, nhưng tính đến thời điểm này, hầu hết các thương hiệu sản xuất Tivi lớn như Samsung, LG, Panasonic, Sony,… đều tập trung vào dòng Tivi LED với nhiều mẫu mã, tính năng cao cấp. Vậy Tivi LED là gì và có những ưu điểm gì. Hãy cùng sửa chữa tivi tại nhà Bách Khoa tìm hiểu nhé.

sửa chữa tivi tại nhà

Định nghĩa về Tivi LED

Tivi LED thực chất cũng là một loại Tivi LCD sử dụng đèn LED (viết tắt của Light-Emitting Diodes) để phản chiếu lại hình ảnh thay cho đèn huỳnh quang. Ưu điểm của dòng Tivi LED so với dòng Tivi LCD là độ sáng cao hơn đến 40%, độ tương phản cũng tốt hơn, dải màu rộng và chân thực hơn, đồng thời lại tiết kiệm điện năng lên tới 30% cũng như có khả năng tản nhiệt tốt giúp nâng tuổi thọ của Tivi lên đến khoảng 60-80 ngàn giờ. Chính vì những ưu điểm vượt trội đó mà hiện nay, dòng Tivi LED đang ngày càng được ưa chuộng và dần thay thế hẳn dòng Tivi LCD trước kia.

Phân loại Tivi LED

Dựa vào cách bố trí hệ thống đèn nền, Tivi LED được chia thành 2 loại:

– Tivi LED nền trực tiếp (LED Backlit)

– Tivi LED viền (LED Edgelit)

Những kiến thức cơ bản về Tivi LED

Tivi LED nền trực tiếp (LED Backlit): Sử dụng hệ thống đèn nền LED với khả năng tự động tắt và mở theo từng vùng sáng khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn là trên cùng một khung hình, đèn nền LED ở các vùng sáng sẽ hoạt động bình thường, nhưng với những vùng tối, đèn nền LED sẽ tự động giảm sáng hoặc tắt hẳn đi để tạo ra độ đen trung thực nhất. Những chiếc Tivi LED nền trực tiếp đa phần đều ngang ngửa với Tivi Plasma trong khả năng thể hiện độ tương phản, độ sâu đen. Tuy nhiên, nhược điểm của loại đèn LED này là giá thành khá đắt và làm tăng đồ dày của Tivi.

TV LED nền (các đèn LED nằm trải khắp phía dưới màn hình)

Tivi LED viền (LED Edgelit): Là loại Tivi với các đèn LED chạy dọc theo các cạnh của màn hình về phía trung tâm của Tivi. Tivi LED viền có ưu điểm là giá thành khá mềm, kiểu dáng mỏng nên được người dùng rất ưa chuộng, đây cũng là loại Tivi LED phổ biến nhất hiện nay.

Tốc độ quét hình thông thường của các dòng Tivi LED hiện nay thường ở khoảng 120 Hz, 200 Hz, một số là 240 Hz hoặc 480Hz, trong khi đó ở Tivi LCD là khoảng 50 và 100Hz. Với tốc độ quét này, TV LED giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD truyền thống. Bên cạnh đó, việc sử dụng đèn LED còn loại bỏ được những hiện tượng lệch màu mà LCD thường gặp phải. Ngoài ra, đèn nền LED không sử dụng thủy ngân như đèn CCFL nên cũng thân thiện với môi trường hơn. Các mối hàn bo mạch của TV LED cũng giảm thiểu việc sử dụng chì và thay bằng những hợp kim khác như bạc, đồng… có khả năng truyền dẫn tốt và ít độc hại hơn. Đó là lý do dòng Tivi này đang dần thay thế các loại Tivi cũ.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng tích hợp thêm các tính năng khác cho Tivi LED như tính năng Smart TV, xem phim 3D hoặc sử dụng màn hình cong độc đáo.

Contact Me on Zalo
0906 115 666