Home / Kiến thức sửa chữa tivi tại nhà / Sức khỏe của người dùng khi xem tivi

Sức khỏe của người dùng khi xem tivi

Contents

Một trong những nguyên nhân gây cận thị là việc xem tivi quá nhiều và khoảng cách từ chỗ ngồi xem đến màn hình tivi chưa thích hợp. Nhưng hiện nay khi mà công nghệ trở nên vượt bậc, các thế hệ tivi đều đảm bảo khoảng cách xem và sức khỏe của người sử dụng vậy đâu mới là nguyên nhân thật sự?

ngồi xem tivi đúng cách

Khoảng cách xem tivi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Giữ khoảng cách hợp lý khi xem tivi

Trước đây theo khuyến cáo, khoảng cách từ chỗ ngồi xem đến màn hình tivi không được quá gần hoặc quá xa. Không chỉ có các tivi CRT đời cũ, với tivi Plasma thì nhiều người có đôi mắt nhạy cảm cũng có thể cảm nhận được hiện tượng nhấp nháy. Nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa còn ở thời điểm hiện tại, tivi CRT dường như đã bị khai tử, Plasma cũng bắt đầu không còn xuất hiện nhiều trên thị trường. Đa số các tivi được phân phối chính hãng trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ LED. So với CRT và Plasma thì những nhược điểm như bức xạ ion hóa, nhấp nháy hay tiếng ồn đã không còn xuất hiện trên tivi LED nữa. Ngoài ra, các vật liệu dùng để chế tạo tivi LED cũng thân thiện hơn với sức khỏe của người tiêu dùng.

Vậy bạn nên quan tâm đến điều gì để bảo vệ đôi mắt của mình khi các vấn đề liên quan cấu tạo của một chiếc tivi hiện nay không còn là nguyên nhân chính để ngăn cản khoảng cách giữa người dùng và tivi nữa. Đó chính là kích thước tivi. Vậy khoảng cách nào là hợp lý, khi mà hiện nay không có một con số nào là chính xác tuyệt đối rằng với tivi kích thước nào thì chúng ta ngồi cách tivi bao xa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tính một khoảng cách phù hợp khi xem tivi dựa trên công thức sau:

– Khoảng cách tối thiểu= kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2

– Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3

Trong công thức tính khoảng cách này chúng ta nhân với 2,54 là bởi 1 inch = 2,54 cm.

Chẳng hạn, nếu chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 40 inch, thì theo công thức trên có thể tính ra:

– Khoảng cách tối thiểu = 40 x 2,54 x 2 = 203,2 cm = khoảng 2 m

– Khoảng cách tối đa =  40 x 2,54 x 3 = 304,8  cm = khoảng 3 m

Như vậy, khoảng cách an toàn để xem tivi kích thước 40 inch là khoảng 2 m đến 3 m để đảm bảo thưởng thức trọn vẹn chương trình tivi và hạn chế gây ảnh hưởng đến mắt.

Xem thêm sửa chữa tvi tại nhà

Vậy điều gì thật sự ảnh hưởng đến “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta?

Như đã nêu ra ở trên những vấn đề liên quan đến khoảng cách xem tivi và sức khỏe của người sử dụng đều không phải. Vậy những nguyên nhân được nêu ra dưới đây đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn.

Độ sáng đèn nền quá cao hoặc quá thấp

Độ sáng quá cao và độ sáng quá thấp là 2 nguyên nhân phổ biến nhất cho những bệnh lý về mắt mà người dùng thường mắc phải khi xem tivi hoặc sử dụng màn hình máy tính. Việc cài đặt độ sáng sai sẽ khiến cho mắt bạn nhanh bị mỏi, giảm độ tinh tế, giảm khả năng nhận biết màu sắc và độ tương phản.

Thông thường, việc điều chỉnh thông số backlight trên tivi sẽ phụ thuộc vào môi trường sáng xung quanh. Nếu phòng đặt tivi hay màn hình vi tính của bạn sáng sủa, êm dịu, thoải mái, dễ chịu bạn nên điều chỉnh backlight cao. Ngược lại, nếu thường xuyên tắt đèn để xem tivi, bạn nên giảm độ sáng xuống thấp hơn.

sửa chữa tivi tại nhà

TV Philips với công nghệ Ambient giúp cân bằng ánh sáng giữa tivi và môi trường để tránh mỏi mắt

Để thuận tiện, chúng ta nên thiết lập 2 chế độ sẵn cho 2 trường hợp này. Ngoài ra, nếu xem phim trong môi trường tối thì bạn nên ngồi thật gần tivi (thật gần ở đây là vừa phải so với tầm mắt chứ không phải để mắt thật sát tivi nhé) nhằm giảm vùng chênh lệch sáng và tối một cách tối đa. Tóm lại để cân bằng cho cả đêm và ngày bạn nên điều chỉnh để tivi không quá sáng (không gây chói mắt), không quá tối. Hình ảnh phải rõ nét, màu sắc phải giống như thực, làm người xem thấy dễ chịu. Có vậy mới không hại đến mắt và đến sức khỏe.

Điều chỉnh (Calibrate) thông số và thuộc tính không phù hợp

Thay vì tự tay cân chỉnh (calibrate) nhiều người hiện nay sử dụng luôn các thông số mặc định của nhà sản xuất. Trong khi đó, các thông số này được cân chỉnh sẵn không theo một quy chuẩn nhất định nào. Thông thường, việc cân chỉnh của nhà sản xuất đều nhằm mục đích gây ấn tượng cho người dùng, và những thiết lập này chủ yếu được áp dụng trong môi trường sáng. Vì vậy, bạn nên tự hiệu chỉnh lại để chắc chắn rằng tivi của mình đã được thiết lập không quá đà và phù hợp với không gian đặt tivi.

Một số tivi hay màn hình có hỗ trợ thêm các chế độ sử dụng như Text, Movie, Picture… và tùy vào từng mục đích sử dụng, bạn có thể căn cứ vào các chế độ có sẵn đó để thay đổi các thông số cho phù hợp.

Tivi được bố trí không đúng cách

Một số người hiện nay bố trí tivi ở vị trí quá cao hoặc quá thấp so với tầm nhìn. Điều này có thể lợi cho tính thẩm mỹ hoặc phong thủy của ngôi nhà, nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người xem. Ngoài ra, một trong những vấn đề hay gặp đó là việc bố trí tivi ở trong môi trường có ánh sáng phức tạp, ví dụ như đèn màu, đèn nhấp nháy…

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các căn bệnh thường gặp ở người có liên quan đến hoạt động xem tivi. Ngoài các vấn đề về mắt, chúng ta còn có thể phải đối diện với bệnh về tim mạch, tiểu đường… Do đó, việc xem ti vi khiến chúng ta đánh mất sức khỏe không chỉ ở những điều nêu trên mà còn chiếm dụng thời gian cho những hoạt động có lợi cho sức khỏe khác.

Ở TV Plasma

Bố trí tivi phải đúng cách

Kết luận

Xu hướng hiện nay là càng xem gần thì càng thưởng thức phim ảnh sống động hơn. Việc thu hẹp khoảng cách này giúp cho màn hình lớn hơn, trải nghiệm trở nên nhập vai hơn, và không phải là vấn đề cho sức khỏe. Thay vào đó, cách thiết lập và các thói quen sử dụng tivi của bạn mới chính là những nguyên nhân thật sự đang ngày đêm hủy hoại sức khỏe bạn.

Contact Me on Zalo
0906 115 666