Tivi LED là gì?

Contents

Tivi LED là gì?

Định nghĩa về Tivi LED

Tivi LED thực chất chỉ là Tivi LCD sử dụng đèn LED (LED viết tắt của Light-Emitting Diodes) để phản chiếu hình ảnh thay cho đèn huỳnh quang.
So với dòng LCD, LED ít tốn điện hơn 30%, độ sáng lớn hơn 40%, mức độ tương phản tốt hơn, dải màu rộng, đồng thời khả năng tản nhiệt tốt giúp tivi dùng bền hơn, tuổi thọ khoảng 60-80 ngàn giờ.

Ngày nay, theo số liệu từ GFK, dòng TV LED càng được ưa chuộng, chiếm gần như 98% số lượng tivi trên thị trường tính đến tháng 6 năm 2014 (thị phần rất nhỏ còn lại dành cho lần lượt là TV Plasma, TV LCD và TV OLED).


Tivi LED là gì?
Cấu trúc của màn hình LED trên tivi

So với dòng LCD, LED ít tốn điện hơn 30%, độ sáng lớn hơn 40%, mức độ tương phản tốt hơn, dải màu rộng, đồng thời khả năng tản nhiệt tốt giúp tivi dùng bền hơn, tuổi thọ khoảng 60-80 ngàn giờ.

Ngày nay, theo số liệu từ GFK, dòng TV LED càng được ưa chuộng, chiếm gần như 98% số lượng tivi trên thị trường tính đến tháng 6 năm 2014 (thị phần rất nhỏ còn lại dành cho lần lượt là TV PlasmaTV LCD và TV OLED).

Tivi LED là gì?

Tivi LED Sony X9000B – Một trong những dòng TV LED Sony cao cấp nhất

Căn cứ vào cách bố trí hệ thống đèn nền, Tivi LED có 2 loại

– LED nền trực tiếp (LED Backlit)

– LED viền (LED Edgelit)

TV LED nền trực tiếp với tính năng tối mờ từng vùng sử dụng hệ thống đèn nền LED có khả năng tự động tắt và mở theo từng vùng khác nhau. Ví dụ như trên cùng một khung hình, đèn nền LED ở các vùng sáng vẫn hoạt động bình thường nhưng ở vùng tối, đèn nền LED sẽ tự động giảm sáng hoặc tắt đi để tạo ra độ đen trung thực nhất, thậm chí ngang ngửa với Plasma về khả năng thể hiện độ tương phản, độ sâu đen. Tuy nhiên, với nhược điểm giá thành khá đắt và kiểu dáng còn dày không sang trọng,  loại TV LED nền không còn sản xuất nữa.

Ngược lại, TV LED viền là loại Tivi phổ biến nhất hiện nay với các đèn LED chạy dọc theo các cạnh của màn hình, bắn về phía trung tâm của Tivi. LED viền có nhiều mẫu mã khác nhau, có giá thành mềm và kiểu dáng mỏng hơn so với LED nền trực tiếp.

Tivi LED là gì?

Tivi LED nền (bên trái) dày hơn Tivi LED viền (bên phải) rất nhiều

Một số tivi LED tiêu biểu

Tivi LED chiếm 98% thị trường hiện tại, với kích thước đa dạng, được ngừơi tiêu dùng ưa chuộng nhất vẫn là Tivi LED 32 inch và Tivi LED 40 inch đến 50 inch. Tuy nhiên, do giá thành ngày càng rẻ, người dùng đang có xu hướng dịch chuyển lên tivi màn hình trên 50 inch.

 

Tivi LED là gì?

 

Chúng được sản xuất bởi hầu hết các thương hiệu lớn như Sony, Samsung,  Sharp, TCL… với khoảng giá rất rộng, đa chức năng đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng. Hiện tại, từ 3 triệu hơn là bạn đã có thể sở hữu một chiếc Tivi LED thương hiệu Nhật Toshiba – Tosbiba 24P2300

Xem chi tiết Tivi LED Toshiba 24P1300Tivi LED còn có thêm các tính năng như tích hợp Smart Tivi, xem 3D hoặc Tivi màn hình cong.

 

Tivi LED là gì?

Tivi LED 65 inch Samsung UA65HU9000 – Smart tivi có thể xem 3D màn hình cong.

Tivi LED và Tivi Plasma cái nào tốt hơn?

Về cơ bản, Tivi Plasma có công nghệ hiển thị hình ảnh giàu chiều sâu, màu đen thu hút hơn đối thủ nhưng rất dễ nóng, gây tốn điện và có thể gây ra hiệu ứng screenburn nếu để quá lâu.

 

Tivi LED là gì?

Tivi LED và Tivi OLED cái nào tốt hơn?

Màn hình OLED tiết kiệm năng lượng, đồng thời mỏng hơn, nhẹ hơn cả LCD, LED và Plasma. Mặt khác, mỗi điểm ảnh đều có thể phát sáng hoặc không giúp cho việc thể hiện màu đen đạt đến độ hoàn hảo và nhờ vậy độ tương phản của màn hình là cực cao.

So với Tivi LED, OLED thể hiện sự vượt trội về mặt hình ảnh, thiết kế, tiết kiệm điện, trừ việc số lượng Tivi OLED hiện nay khá khan hiếm đồng thời giá thành cao.

Tivi LED là gì?

Hình minh hoạ về hiển thị màu sắc trên màn hình LED và màn hình OLED

Contact Me on Zalo
0906 115 666