Home / Tư vấn về tivi / Cách lựa chọn Tivi LCD

Cách lựa chọn Tivi LCD

Hiện nay Tivi LCD (Liquid Crystal Display – Màn hình tinh thể lỏng) được nhiều người sử dụng vì có nhiều ưu điểm như kiểu dáng mỏng, đẹp, nhiều chức năng cao cấp và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên việc lựa chọn Tivi LCD như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình luôn được nhiều người quan tâm.

Sau đây là các thông số cần lưu ý khi lựa chọn Tivi LCD:

Kích thước màn hình (Screen Size)

Kích thước màn hình (Screen Size)

 • Kích thước màn hình chính là một trong những vấn đề được quan tâm đầu tiên. Kích thước màn hình được tính theo đường chéo của màn hình hiển thị với đơn vị đo là Inche (1 Inche = 2,54cm).
 • Dĩ nhiên là nếu có khả năng thì ai cũng muốn chọn màn hình càng lớn càng tốt. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, việc chọn kích thước màn hình còn tùy thuộc vào điều kiện xung quanh vị trí đặt nó và khoảng cách từ màn hình đến vị trí của người ngồi xem.
 • Ngoài ra độ phân giải của màn hình cũng ảnh hưởng đến khoảng cách này. Với cùng độ phân giải thì màn hình nhỏ phải ngồi gần để xem mới rõ trong khi màn hình lớn cần phải ngồi xa hơn, vì nếu ngồi gần sẽ xem không đẹp đó là chưa nói đến việc sẽ bị “nhức mắt”.

Bảng tham khảo khoảng cách giữa tivi và ví trí người xem:

lựa chọn mua tivi LCD

khoảng cách giữa tivi và ví trí người xem

Độ phân giải (Resolution)

 • Độ phân giải là số lượng điểm ảnh trên màn hình bằng số lượng điểm ảnh chiều ngang nhân với số lượng điểm ảnh chiều dọc (cao) và có đơn vị là Pixel (px). Trong đó số lượng điểm ảnh chiều dọc thường được chú ý do có liên quan đến kỹ thuật quét hình và chất lượng của hình ảnh.
 • Hình dáng màn hình cũng tùy thuộc vào tỉ lệ điểm ảnh chiều ngang và dọc, tỉ lệ 4:3 là màn hình thường (vuông) , 16: 9 là màn hình rộng (Wide).
 • Trong khi các Tivi thông thường có độ phân giải là 576px thì hầu hết các Tivi LCD hiện nay có độ phân giải thấp nhất là 1280×720 pixel (720p) hoặc 1366×768 pixel (768p).
 • Thuật ngữ HD (High Definition) dùng để chỉ màn hình có độ phân giải lớn hơn. Standard HD (HD Ready) có độ phân giải là 1920×1080 pixel (1080i), Full HD có độ phân giải là 1920×1080 pixel (1080p).
 • i: (interlaced) là kỹ thuật quét hình xen kẽ để nâng cao độ phân giải hình ảnh.
 • p: (Progressive hoặc Noninterlaced) kỹ thuật quét hình cho độ phân giải thực, ảnh có chất lượng cao hơn quét xen kẽ.
 • Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét, nhất là đối với các màn hình lớn sẽ không bị nhòe.

Để đạt được chất lượng Full HD thì phải dùng nguồn phát tín hiệu chuẩn HD như đầu phát và đĩa theo chuẩn Full HD hoặc truyền hình HDTV, còn nếu dùng nguồn phát tín hiệu chuẩn DVD hoặc truyền hình cáp thông thường thì chất lượng hình ảnh là như nhau.

Chất lượng hình ảnh hay độ phân giải của tivi

Thời gian đáp ứng (Response Time)

 • Đây là thông số về khả năng hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh của Tivi LCD. Trước đây, thông số này là một điểm yếu của công nghệ LCD tuy nhiên hiện nay đã được cải thiện đáng kể, nhưng không phải tất cả các Tivi LCD đều có được.
 • Thời gian đáp ứng được tính bằng ms (mili giây), thông số này càng nhỏ đồng nghĩa với tốc độ đáp ứng càng lớn là càng tốt. Nếu thời gian đáp ứng càng lớn thì sẽ có hiện tượng hình ảnh bị bóng, lờ mờ không rõ nét đặc biệt là khi hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh hay các trò chơi tốc độ cao. Các Tivi LCD thông thường có thời gian đáp ứng trung bình khoảng 5ms trong khi loại chất lương cao có thời gian đáp ứng khoảng 2ms.

Hãy cảnh giác với các Tivi LCD không ghi thông số về thời gian đáp ứng này.

Độ tương phản (Contrast Ratio)

 • Độ tương phản tĩnh được tính bằng tỷ lệ của điểm ảnh sáng nhất và tối nhất xuất hiện tại một thời điểm trong khi mức tương phản động xét trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý.
 • Độ tương phản càng lớn thì hình ảnh thể hiện càng sâu, rõ nét và sặc sỡ. Đây là một trong những chỉ số quyết định tính hiện đại và giá tiền của một Tivi. Các Tivi LCD đời cũ chỉ đạt độ tương phản 5000:1 hoặc thấp hơn trong khi các Tivi LCD đời mới có thể đạt tới 100.000:1 hoặc hơn.

Độ tương phản (Contrast Ratio)

Độ sáng (Brightness)

 • Hình ảnh sẽ tối và trông nhợt nhạt nếu không đủ độ sáng, thậm chí khi xem trong phòng tối.
 • Theo đánh giá thì độ sáng của Tivi LCD khoảng 500cd/m2 hoặc cao hơn là tốt. Tuy nhiên không nên đánh giá quá cao thông số này mà chỉ cần đảm bảo màn hình đủ sáng cho nhu cầu của bạn là được.

Độ sáng (Brightness)

Góc nhìn (Viewing Angle)

 • Đây là thông số phản ánh chất lượng hình ảnh của Tivi LCD khi xem từ các bên so với khi xem từ khu vực chính diện. Các Tivi LCD hiện nay thường có góc nhìn khoảng 178c (180o là nhìn ngang, bên hông màn hình).

Góc nhìn (Viewing Angle)

Tần số quét (Refresh Rate)

 • Tần số quét hay còn gọi là tần số làm tươi màn hình được thể hiện qua chỉ số thông thường là 50Hz. Một số Tivi LCD có tần số quét lên tới 100 – 120 Hz. Tần số này càng lớn thì hiển thị các cảnh phim hành động, thể thao hay chơi Game càng tốt.

Tần số quét (Refresh Rate)

Các cổng kết nối (Connections)

 1. DVI , HDMI: Cổng kết nối cho chất lượng hình cao, hỗ trợ độ phân giải HD.
 2. LAN: Cổng kết nối Internet, một số máy đời mới có thêm chức năng kết nối Internet sử dụng cổng LAN hoặc kết nối không dây WiFi.
 3. USB: Cổng kết nối dùng để xem hình ảnh hoặc video được lưu trên thiết bị lưu trữ USB, cổng này thường nằm bên hông máy.
 4. S-Video / AV: Cổng đưa tín hiệu hình ảnh và âm thanh vào Tivi, là loại thông thường dùng cho đầu phát VCD và DVD.
 5. Cable / Antenna: Cổng lấy tín hiệu truyền hình.
 6. SPDIF Digital Optical Output: Cổng kết nối dành cho các thiết bi âm thanh kỹ thuật số.
  Audio Out: Cổng lấy tín hiệu âm thanh của Tivi ra ngoài.
 7. Component: Cổng đưa tín hiệu hình ảnh và âm thanh vào Tivi, cho chất lượng hình tốt hơn AV.
 8. PC/VGA/RGB: Cổng kết nối dùng để hiển thị hình ảnh từ máy vi tính (Giống màn hình vi tính).
 • Không phải Tivi LCD nào cũng có đủ các cổng kết nối này, bạn cần lưu ý lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng.
 • Mỗi Tivi LCD còn có thêm các chức năng và công nghệ khác để nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh, hãy xem trong tài liệu kèm theo để biết rõ các thông tin này.

Sửa tivi tại nhà Ba Đình – Hà Nội

Chuyên hỗ trợ sửa chữa tivi tại nhà quận Ba Đình. Dịch vụ đảm bảo có mặt đúng hẹn, làm việc chuyên nghiệp với chất lượng cao nhất.

Với đội ngũ kỹ thuật đông, chúng tôi phát triển dịch vụ sửa tivi các hãng đến tận nhà khách hàng khắp quận Ba Đình và các khu vực lân cận. Theo đó, thay vì phải tháo lắp vận chuyển vô tuyến ra trung tâm thì giờ đây bạn chỉ cần thông qua một cuộc gọi duy nhất, nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng đến tận nhà kiểm tra và khắc phục sự cố.

Chúng tôi là Dịch vụ sửa tivi tại Ba Đình – một cơ sở tiêu biểu hàng đầu của Trung tâm sửa chữa tivi tại Hà Nội. Vì vậy, chúng tôi luôn đảm bảo làm hài lòng mọi khách hàng 100% về cả chất lượng lẫn thái độ phục vụ. Sau đây là các thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi:

tivi sony bị bong rộp màn hình

1. Sửa tivi các hãng bách bệnh

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ kỹ thuật đông mà lại thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề, đào tạo liên kết với nhiều hãng, do vậy chúng tôi luôn đảm bảo sửa chữa được mọi thương hiệu tivi trên thị trường như:

Sửa chữa tivi LG
Sửa chữa tivi Sony
Sửa chữa tivi Samsung
Sửa chữa tivi Toshiba
Sửa chữa tivi Sharp
Sửa chữa tivi Panasonic
Sửa chữa tivi Asanzo
Sửa chữa tivi TCL
Sửa chữa tivi Skyworth…

Không những sửa nhiều hàng, dịch vụ còn đảm bảo khắc phục triệt để hoàn toàn mọi vấn đề TV các hãng trên hay gặp dù đơn giản đến phức tạp nhất như:
Bật mãi TV không lên hoặc lên được lúc thì tắt

TV bị trắng/đen toàn bộ màn hình
TV lên hình không lên tiếng và ngược lại
TV không lên hình lẫn tiếng
TV bị nhảy kênh, loại kênh
Không dò được kênh TV
TV không kết nối được mạng hoặc với các thiết bị khác
TV bị tắc ẩm
TV bị sét đánh
TV chập cháy, hỏng mạch
TV hỏng cao áp
TV cháy hỏng màn hình
Sự cố rơi vỡ TV
Màn hình TV có điểm chết
TV xuất hiện các sọc ngang dọc
TV chỉ hiển một nửa màn hình
Hai bên màn hình TV bị co lại
TV hỏng linh kiện…

Trong trường hợp kiểm tra và phát hiện TV chỉ gặp sự cố nhẹ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự khắc phục miễn phí để tiết kiệm đáng kể chi phí dịch vụ.

Contact Me on Zalo
0906 115 666