Home / Hỏi đáp tivi panasonic / Hướng dẫn cách chỉnh hệ tiếng tivi Panasonic

Hướng dẫn cách chỉnh hệ tiếng tivi Panasonic

Tivi nhà bạn bỗng dưng một ngày chỉ có hình, không có tiếng hay tivi bị rè cản trở việc xem phim, thư giãn của gia đình bạn. Tivi bị rè hay không có tiếng không phải trường hợp nào cũng là lỗi tivi, vì vậy tốt nhất bạn nên xem qua các chỉ dẫn sau để tự kiểm tra trước khi mang tivi đi bảo hành. Sau đâu chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách chỉnh hệ tiếng tivi Panasonic nói riêng và tivi nói chung nhé.

  • Tivi bị rè.

Bước 1: Kiểm tra cài đặt khu vực trên tivi đã đúng hay chưa

Nếu bạn đang xem truyền hình cáp âm mà thanh bị rè thì thông thường nguyên nhân phổ biến do tivi bị thiết lập sai hệ tiếng (do chọn sai vùng/khu vực).

Trước khi chỉnh lại hệ tiếng, bạn phải xác định hệ tiếng đúng thuộc khu vực nào bằng cách gọi cho nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp. Cụ thể, nếu nhà bạn sài truyền hình cáp SCTV thì phải chọn hệ tiếng Asia/W.Europe (châu Á /Tây Âu), HTVC chọn hệ tiếng CIS/E.EUROPE (CIS /Đông Âu). Nếu bạn chọn không đúng  hệ tiếng thì sẽ xuất hiện tình trạng tivi bị rè.

Xem thêm sửa chữa tivi tại nhà

Sau đó, bạn thiết lập lại vùng/khu vực của tivi thông qua việc khôi phục cài đặt gốc để tiếp tục chỉnh hệ tiếng của tivi Panasonic. Việc khôi phục này sẽ có tác dụng đưa tivi về trạng thái mới khui thùng.

Nếu sau khi thiết lập lại hệ tiếng mà tivi vẫn bị rè, bạn tiếp tục chuyển sang bước 2.

Bước 2: Phát thử videoclip bằng USB, thông qua đầu DVD hay clip youtube

Bạn cần phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như đầu DVD, USB, hay mạng internet (chỉ áp dụng với Smart tivi, Internet tivi).

Lưu ý: Khi bạn phát thử videoclip thông qua đầu DVD, thì có thể kiểm tra thêm:

– Kiểm tra xem có phải tại đĩa kém chất lượng hay không bằng cách thay đĩa DVD khác.

– Kiểm tra dây kết nối. Nếu dây bị lỏng thì gắn chặt vào. Nếu dây không lỏng thì có thể do gắn sai dây, lúc này cần kiểm tra dây AV, HDMI để đảm bảo việc kết nối dây AV là chính xác.

tinh chỉnh âm thanh cho tivi panasonic

Một số lỗi âm thanh của tivi Panasonic

Kiểm tra dây kết nối

– Nếu tivi nhà bạn kết nối qua HDMI, có thể thử cắm dây vào các cổng HDMI còn lại để xem.

Bước 3: Kiểm tra tín hiệu đầu vào.

1/ Trường hợp sử dụng chảo thu miễn phí.

Hiện nay, một số hộ gia đình sử dụng chảo thu miễn phí như của Vinasa. Đây là loại chảo thu có đặc tính là thu sóng miễn phí thuê bao hàng tháng, tất cả các kênh xem không tốn tiền, thiết bị thu kém do đó dẫn đến tình trạng tín hiệu kém nên khi xem sẽ xuất hiện tiếng “rè è è” kéo dài.

Nếu muốn nghe âm thanh ổn định, hạn chế tình trạng rè khi xem tivi thì bạn cần chuyển sang hình thức xem truyền hình tính phí.

2/ Trường hợp sử dụng đầu thu kỹ thuật số mà vẫn bị rè.

Với trường hợp xem đầu thu kỹ thuật số thì việc đầu tiên cần làm là:

– Đối với trường hợp tivi chỉ bị rè một vài kênh, còn lại rõ tiếng thì bạn thực hiện dò lại từng kênh bằng cách dò thủ công.

– Còn đối với trường hợp tivi rè hết các kênh thì bạn  thực hiện như sau:

+ Bấm nút Mute trên remote set top box (nếu sử dụng đầu thu kỹ thuật số).

+ Kiểm tra dây cáp kết nối, nếu dây lỏng thì gắn chặt vào, nếu dây bị rỉ sét hay đứt thì gọi nhà cung cấp truyền hình cáp để họ thay dây mới.

+ Dò lại đài.

Riêng đối với truyền hình An Viên AVG có lẽ do phần mềm của đầu thu cũ, lúc này bạn nên kiểm tra phiên bản phần mềm đầu thu (ấn phím hổ trợ “i” liên tục 3 lần trên điều khiển từ xa của đầu thu An Viên), nếu chưa phải là phiên bản mới nhất thì bạn nên gọi cho AVG 1900.1900 để tiến hành nâng cấp qua sóng.

Nếu đã là phiên bản mới nhất, thì nên gọi cho tới AVG tới nhà kiểm tra hoặc thiết lập mặc định của Set top box.

  • Âm thanh không phát ra

Âm thanh bị mất tiếng có thể là do bạn quên hay vô tình nhấn nhầm nút Mute (tắt tiếng tạm thời – biểu tượng phổ biến trên remote hình cái loa có dấu gạch) trong khi đang xem tivi. Lúc này bạn chỉ cần nhấn vào phím Mute hoặc tăng âm lượng tivi lên. Ngoài ra ở một số tivi thế hệ mới, tầng công suất âm thanh được cấp nguồn từ 12V- 24V (tùy thuộc vào model), khi điện áp bị tuột xuống thấp do volume quá lớn thì mạch xử lý sẽ khóa tín hiệu audio trên tivi. Để xử lý trường hợp này, bạn hãy tắt tivi và mở lại thì âm thanh sẽ trở lại bình thường.

cách kết nối điện thoại với tivi panasonic

Đôi khi tivi mất tiếng do bạn quên hay vô tình bấm nhầm nút Mute

Nếu tivi bị mất tiếng không phải do nguyên nhân trên thì  bạn áp dụng cách chỉnh hệ tiếng tivi Panasonic khác bằng việc kiểm tra xem tivi có đang kết nối âm thanh với một thiết bị nào khác không? Nếu có, hãy ngắt dây AV (có 2 đầu màu đỏ và trắng)/ HDMI/ headphone… đang được kết nối với thiết bị đó ra.

  • Mức độ âm thanh thấp hoặc méo tiếng

Tình trạng này có thể xảy ra là do chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát không được tốt, bạn hãy thử chuyển sang một nguồn phát khác.

  • Âm thanh qua kết nối HDMI không bình thường

– Bạn hãy cài đặt lại âm thanh của thiết bị kết nối là [2ch L.PCM]

– Kiểm tra [HDMI 1 / 2 Input] cài đặt trong Sound Menu

– Nếu kết nối âm thanh kĩ thuật số bị trục trặc, bạn hãy chuyển sang kết nối âm thanh tương tự khác.

Mong rằng qua bài viết về các cách chỉnh hệ tiếng tivi Panasonic sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc bạn thành công.

Contact Me on Zalo
0906 115 666