Home / Bắt bệnh tivi / Hướng dẫn sửa tivi bị sọc màn hình

Hướng dẫn sửa tivi bị sọc màn hình

Contents

Kiểm ra các kết nối, tín hiệu truyền hình, dò lại kênh

Đầu tiên, bạn hãy chuyển sang các kênh khác, để kiểm tra xem tất cả các kênh cũng bị sọc màn hình hay chỉ có một kênh bị sọc màn hình.

Nếu chỉ một kênh bị sọc màn hình:

Xem thêm sửa tivi tại nhà

Thì rất có thể do đường truyền tín hiệu bị yếu hoặc không tốt. Vì vậy bạn hãy điều chỉnh lại thiết bị thu tín hiệu sóng như ăng ten, chảo thu hoặc bạn dò lại kênh đó.

Nếu nhiều kênh bị sọc màn hình:

Kiểm tra ăng ten, chảo thu:

  • Nguyên nhân có thể do tín hiệu đường truyền sóng bị yếu hay không ổn định. Bạn hãy điều chỉnh vị trí, hướng của các thiết bị thu sóng để sao cho thu được sóng tốt nhất.
  • Bạn hãy kiểm tra và di chuyển những vật dụng có khả năng gây ra nhiễu sóng như điện thoại, lọ vi sóng,…khỏi những thiết bị thu sóng như chảo thu, ăng ten.

Kiểm tra truyền hình cáp:

sửa tivi bị sọc màn hình
Lắc nhẹ đầu cáp kết nối với màn hình ở cổng ANT IN khi tivi bị sọc

  • Bạn hãy kiểm tra xem đầu dây cáp cắm với tivi có bị lỏng lẻo hay không, nếu bị lỏng lẻo thì hãy cắm lại cho chặt. Hoặc nếu bị rỉ sét tiếp súc kém, thì hãy thay đầu cáp mới.
  • Bên cạnh đó bạn không nên chia đường truyền ra nhiều tivi, vì như thế cũng có thể dẫn đến làm cho tivi bị nhiễu, bị mờ hay bị sọc màn hình. Chỉ nên chia tối đa là 2 tivi.

Xem thử vedeo qua các nguồn phát khác

Bạn hãy phát thử vedeo từ các nguồn phát là usb, youtube(với các smart TV, tivi thông minh) hay đầu đĩa(DVD, VCD,…) để kiểm tra.

Lưu ý với đầu DVD: Bạn cần vế sinh sạch mắt đọc đĩa của đầu DVD. Cần cắm chặc các phích kết nối giữa tivi và đầu đĩa.

Nếu màn hình tivi không bị sọc, thì chứng tỏ tivi bị lỗi do tín hiệu sóng không được tốt. Bạn cần nâng cấp hả năng thu tín hiệu sóng hoặc thay đổi dịch vụ truyền hình cáp khác tốt hơn.

Nguồn điện không ổn định hay khôi phục lại tivi về cài đặt gốc

Việc nguồn điện cung cấp cho tivi không đủ, hay không ổn định. Cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình bị kẻ sọc. Ban hãy kiểm tra là nguồn điện cung cấp cho tivi. Hoặc thử cắm tivi trên nhiều nguồn điện khác nhau.

Đối với smart TV hay tivi thông minh

sửa tivi bị sọc màn hình
Giao diện thông minh Sony Enterainment Network của tivi Sony​

Để kiểm tra xem tivi thông minh hay smart TV có bị sọc màn hình hay không. Bạn hãy bật giao diện tivi nên. Nếu xuất hiện những đường kẻ ngang, kẻ dọc bạn hãy thực hiện thử các cách sau:

Bước 1: Bạn hãy tắt tivi và rút dây nguồn

Bước 2: Không mở tivi trong khoảng 3 phút

Bước 3: Cắm nguồn và bật tivi nên để kiểm tra

Nếu đã kiểm tra các cách trên, mà tivi vẫn bị sọc màn hình, thì rất có thể tivi của bạn đã bị lỗi ở phần cứng. Bạn hãy xem những nguyên nhân và cách khắc phục sau:

Màn hình xuất hiện đường kẻ dọc màu thẳng hoặc ngang

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

Là do bị đứt mạch in từ sau IC Driver điều khiển các đường ngang, đường dọc trên màn hình tivi. Còn nguyên nhân các đường sọc này không đổi màu là do đứt trên màn hình hoặc đứt mạch ở sau IC Driver.

Cách khắc phục:

  • Nếu do bị đứt mạch ở trong tấm LCD panel thì sẽ không thể nối lại được, nên bạn cần phải thay mới tại nơi sửa chữa tivi LCD
  • Còn nếu đứt mạch ở ngay sau IC Driver thì việc nối lại cũng vô cùng phức tạp do đường mạch rất mảnh nên tốt nhất bạn nên đưa đến nới sửa chữa tivi uy tín chất lượng để được đảm bảo.

Bi sọc ngang hay sọc dọc lớn trên màn hình

Biếu hiện là trên màn hình xuất hiện những đường ngang hay đường dọc có kích thước lớn tre mất một phần hình ảnh trên màn hình.

Nguyên nhân xảy ra lỗi:

Xuất hiện đường sọc dọc là do IC Driver điều khiển các đường sọc dọc bị hỏng. Còn xuất hiện các đường dọc ngang là do IC Driver điều khiển các đường sọc ngang bị hỏng.

Hỏng IC Driver điều khiển đường kẻ dọc màn hình
Hỏng IC Driver điều khiển đường kẻ ngang màn hình

Cách khắc phục:

Để khắc phục hiện tường này cần phải vệ sinh chân connect từ mạch LVDS giao tiếp với IC Driver điều khiển các đường kẻ ngang và kẻ dọc của màn hình.

Nếu không được thì bạn cần phải thay tấm LCD hoặc đèn hình(nếu thay đèn hình thì bắt buộc phải thay cả mạch LVDS, vì mạch này được thiết kế đi liền với đèn hình). Khi thay cần thay đúng linh kiện phù hộ với mẫu mã của tivi.

Contact Me on Zalo
0906 115 666