Home / Kiến thức sửa chữa tivi tại nhà / Tivi LED và tivi LCD có gì khác biệt?

Tivi LED và tivi LCD có gì khác biệt?

Contents

Tivi LED và tivi LCD có gì khác biệt?

Hiện nay hai dòng tivi: tivi LED và tivi LCD là những khái niệm được sử dụng rất phổ biến ở thị trường trong và ngoài nước. Việc tivi LED sử dụng đèn phản chiếu hình ảnh là đèn LED thay cho đèn huỳnh quang như tivi LCD trước đó, đã khiến 2 loại tivi này có nhiều điểm khác biệt. Vậy hai loại tivi này có gì khác nhau? Hãy cùng Bách Khoa tìm hiểu trong bài viết sau để giúp bạn có những cái nhìn tổng quan hơn nhé!

Tivi LED là gì?

Độ chính xác màu

Với công nghệ đèn nền LED trắng (một màu) thì giữa LCD và LED không có sự khác biệt quá lớn. Tuy nhiên, với thế hệ đèn LED cải tiến sử dụng 3 màu RGB mới được ứng dụng trên các tivi LED Sony thì màu sắc trên tivi LED trở nên rực rỡ và trung thực hơn bao giờ hết. Có thể nói, đây là điểm mạnh của tivi LED so với tivi LCD.

Tivi LED là gì?
Tivi LED với màu sắc trung thực, đẹp mắt

Góc nhìn

Mặc dù LCD đã liên tục cải thiện góc nhìn những năm gần đây, nhưng góc nhìn vẫn là một điểm yếu lớn chủ yếu do bản chất vấn đề công nghệ. LCD thế hệ cũ thường chỉ hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ trung tâm, càng ra gần viền màn hình thì độ tương phản càng giảm. Tivi LED đã khắc phục được nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn nhiều, ngang bằng với công nghệ Plasma.

Hiển thị chuyển động nhanh

Khả năng hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh, phụ thuộc vào thời gian phân phối và tốc độ làm tươi. Do đó, kiểu chiếu sáng của hai công nghệ này không ảnh hưởng đến hai thông số trên. Nói cách khác, tivi hiển thị có mượt không, phụ thuộc vào tần số quét trên tivi, chứ không phụ thuộc vào kiểu chiếu sáng bằng đèn LED hay đèn huỳnh quang.

Tivi LED là gì?
Màn hình tivi không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị chuyển động nhanh

Tuổi thọ

Các nhà sản xuất tivi đều tuyên bố màn hình của mình có tuổi thọ 100.000 giờ. Dù vậy, từ mức độ hư hại của bóng đèn LED thì bạn có thể suy ra màn hình của tivi LED cũng có tuổi thọ khá cao. Song nếu tivi bị hư hại, thì sửa tivi LED lại khó khăn hơn so với sửa tivi LCD.. Thêm vào đó, nhiều khách hàng phản hồi rằng khi thời gian sử dụng đủ lâu thì tivi LED dễ bị hiện tượng hở sáng. Khi tivi LED bị hở sáng, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng và vì vậy, sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Kích cỡ và giá thành

Tivi LED hiện giờ đang có mặt trên thị trường với kích thước tương đối đa dạng từ 24 inch lên đến 90 inch. Còn tivi LCD truyền thống thì thường có kích thước từ 15 đến 65 inch. Nếu so sánh LCD thường và LED cùng kích cỡ, có thể thấy giá thành cho tivi LED cao hơn so với tivi LCD.

Tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng của một tivi LED giảm 40% so với một tivi LCD thông thường. Đây là yếu tố quan trọng khẳng định sự ưu việt của tivi LED cũng như điểm cộng mà khách hàng luôn suy xét khi mua tivi.

 

Tivi LED là gì?
Tiết kiệm đáng kể nhờ công nghệ màn hình LED

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa tivi LED và tivi LCD. Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn khi chọn mua tivi. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ gì, hãy bình luận vào phần bên dưới để có được phản hồi nhanh nhất nhé!

Contact Me on Zalo
0906 115 666