Home / Kiến thức sửa chữa tivi tại nhà / LED LCD, Plasma hay LCD đâu mới là màn hình tivi tốt

LED LCD, Plasma hay LCD đâu mới là màn hình tivi tốt

Contents

LED LCD, Plasma hay LCD? Đâu mới là loại màn hình Tivi tốt nhất.

Trong cuộc đua giữa ba công nghệ màn hình TV phổ biến hiện nay là LCD, LED và Plasma, công nghệ nào sẽ dẫn đầu? Câu hỏi này là chủ đề của vô số cuộc tranh luận và thậm chí cả những bài viết công kích nhau trên các diễn đàn mạng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và xếp hạng các loại màn hình này trên từng tiêu chí, chức năng khác nhau.

Nói chung, mỗi công nghệ đều có những thế mạnh và giá cả khác nhau. Để xác định được loại TV nào phù hợp với gia đình mình, mời bạn theo dõi bài phân tích và xếp hạng dưới đây.

 

LED LCD, Plasma hay LCD

Trước khi xem xét từng công nghệ, có một vài thông tin cơ bản bạn cần biết.

Thứ nhất, mỗi loại màn hình đều có rất nhiều sản phẩm tương ứng khác nhau, của các hãng khác nhau, với các mức giá khác nhau. Do đó, việc có những sản phẩm TV mà những đặc điểm, chức năng của màn hình nằm ngoại lệ so với những đánh giá của chúng tôi, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Ở đây, chúng tôi muốn mang tới cho bạn 1 cái nhìn bao quát, tổng quan nhất khi so sánh các loại màn hình này với nhau, những đặc điểm, trải nghiệm từ mỗi màn hình được khảo sát từ đại đa số người dùng các TV sử dụng công nghệ màn hình đó.

Thứ hai, là đặc điểm của mỗi dòng TV:

  • Các TV plasma do Panasonic, Samsung và LG sản xuất thường có kích cỡ từ 42 inch đến 65 inch. Cá biệt có mẫu 150 inch của Panasonic nhưng với hầu hết mọi người thì kích cỡ tối đa của TV plasma là 65 inch.
  • Các TV LCD có kích cỡ từ 20 inch đến 90 inch, đây là loại TV được sản xuất cho đại đa số người dùng.
  • Còn TV LED thực chất là TV LCD sử dụng đèn LED làm nguồn sáng thay cho đèn huỳnh quang (CCFL) truyền thống của các TV LCD. TV LED hiện nay thường là model cao cấp hơn và có nhiều ưu thế hơn so với TV LCD sử dụng đèn huỳnh quang.

sửa tivi LCD LED-Plasma

Có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao hiện nay chỉ có ba công ty sản xuất TV plasma? Khi các hãng điện tử bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất TV, họ phải đối mặt với hai lựa chọn: sản xuất TV màn hình phẳng cỡ lớn giá rẻ (plasma) hay xây một nhà máy đắt tiền để có thể sản xuất nhiều loại kích cỡ màn hình LCD? Thời gian đầu, màn hình LCD càng lớn thì càng đắt, đặc biệt khi so với plasma. Nhưng hiện nay, giá TV LCD cỡ lớn đã trở nên cạnh tranh hơn và sự khác biệt về giá với TV plasma gần như đã không còn. Vì vậy, bạn không thấy nhiều công ty đầu tư xây nhà máy sản xuất TV plasma mới.

Dưới đây là phân tích cụ thể về ưu và nhược điểm giữa TV LCD, LED và plasma theo các yếu tố quan trọng của 1 màn hình TV cần có.

LED LCD, Plasma hay LCD

Độ sáng

TV LED của TCL có độ sáng cực tốt

Nhất: TV LED

Nhì: TV LCD

Ba: TV plasma

Có thể nói chắc rằng, các TV có màn hình sáng nhất hiện nay gần như đều phải sử dụng màn hình LED. Đứng sau LED TV là TV LCD. Một số mẫu TV LED có độ sáng lên tới 100 ft-L (footlambert – đơn bị đo sáng). Đây là con số rất lớn nếu so với màn hình bên trong các rạp chiếu, khi độ sáng của nó thường chỉ đạt 5 ft-L. TV plasma sáng hơn các loại TV màn hình CRT nhưng không thể có được độ sáng cao như TV LED hay LCD.

Câu hỏi đặt ra là bạn có cần đến độ sáng cao như vậy không? Trong phòng tối, 100 ft-L là quá thừa sáng, điều này có thể gây mỏi mắt. Trong phòng nhiều ánh sáng (ban ngày hoặc có ánh mặt trời), màn hình plasma lại rất tối và khó nhìn.

Một khía cạnh nữa cần xem xét là khả năng chống chói của màn hình. Các TV plasma đều có một lớp chống chói tốt hơn so với màn hình bóng (glossy-screen) không có lớp chống chói của các TV LCD.

Độ đen khi hiển thị các điểm ảnh tối màu

LED LCD, Plasma hay LCD

Nhất: plasma

Nhì: LED

Ba: CCFL LCD

Khi xem những hình ảnh ở trạng thái màu tối, đen, bạn có thể sẽ gặp hiện tượng loang những đốm màu sáng (trắng) nhỏ, nếu xem gần bạn sẽ thấy rất rõ, điều này khiến cho trải nghiệm hình ảnh trở nên thiếu chân thực. Trong những trường hợp này, màn hình có độ đen càng cao càng tốt, giúp hình ảnh đẹp hơn.

Mặc dù danh hiệu màn hình có độ tương phản xuất sắc nhất đã phải nhường cho OLED và QLED, Plasma hiện vẫn là loại TV có độ đen tốt. TV LED đôi lúc có thể đạt độ đen hoàn toàn (tắt hết các đèn LED phát sáng ở hệ thống phía sau màn hình) nhưng nói chung khi xem phim, màn hình plasma sẽ có độ đen tốt hơn. Tiêu chí này liên quan mật thiết đến tỷ lệ tương phản của màn hình.

LED LCD, Plasma hay LCD

Tỷ lệ tương phản

Nhất: Plasma

Nhì: LED

Ba: CCFL LCD

Tỷ lệ tương phản, hiểu nôm na là tỷ lệ giữa phần tối nhất và phần sáng nhất của hình ảnh, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chất lượng hình ảnh nói chung. Màn hình hiển thị có độ tương phản cao sẽ cung cấp hình ảnh giống thực tế hơn và có chiều sâu hơn.

Ở khía cạnh này, TV plasma vẫn có thế mạnh nhất nhưng cũng có ngoại lệ. Ví dụ TV Samsung UN-85S9 sử dụng màn hình LED với công nghệ đèn nền có khả năng làm tối cục bộ (local dimming) cung cấp tỷ lệ tương phản tương tự TV plasma, song giá bán của nó lại rất đắt. Ngoài Samsung, một số hãng cũng sản xuất TV LED nền (LED-backlit) có khả năng làm mờ cục bộ tốt, nhưng hầu hết đều không đem lại sự trực quan như màn hình Plasma. Tuy nhiên, loại TV này ngày càng ít bởi chi phí sản xuất rất đắt đỏ. Những loại TV này còn đắt hơn cả TV LED viền (LED-edgelit) và đắt hơn cả TV plasma cùng kích cỡ.

Một số ít TV LED có khả năng làm tối cục bộ có độ tương phản tốt hơn hoặc sánh ngang TV plasma. Nhưng đó chỉ là một vài trường hợp ngoại lệ còn trên bình diện chung, TV plasma vẫn có ưu thế nhất về độ tương phản.

Độ phân giải 

LED LCD, Plasma hay LCD


Nhất: LED LCD

Nhì: LCD

Ba: Plasma

Những chiếc TV độ phân giải cực “khủng” Ultra HD “4K” trên thị trường hiện đều sử dụng màn hình LCD LED. Không chắc liệu chúng ta có thể thấy 1 chiếc TV 4K màn hình plasma hay không, khi mà hãng Panasonic đang dần rút khỏi tiến trình sản xuất TV Plasma. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng độ phân giải chỉ là một khía cạnh khi xét đến hiệu suất, trải nghiệm hình ảnh của TV. Thực tế, độ phân giải tốt còn phải đi kèm với kích cỡ màn hình phù hợp, tôi đã từng thử trải nghiệm xem 1 chiếc TV 720p 50-inch và 1 chiếc TV 4K 50-inch, kết quả khá bất ngờ khi tôi nhận thấy hình ảnh ở 720p là tốt hơn (trong một số trường hợp, hình ảnh còn chi tiết hơn).

Tần số làm tươi (refresh rate)

Tần số làm tươi 120Hz vs 60Hz
Nhất: Plasma, LCD LED, LCD
Điều quan trọng ta phải hiểu là các TV màn hình LCD thường có tần số làm tươi cao hơn nhằm mục đích giảm thiểu tối đa hiện tượng mờ chuyển động (motion blur). Các màn hình plasma thì gần như không gặp phải rắc rối gì với hiện tượng chuyển động mờ, tần số refresh của các màn hình loại này cũng không quá cao (thường chỉ 30-60Hz). Trên thực tế, cả 3 màn hình này đều có khả năng làm tươi rất tốt, và rất khó để so sánh cái nào tốt hơn cái nào bởi lẽ cách màn hình LCD và plasma tạo ra hình ảnh là rất khác nhau.

Góc nhìn

Nhất:plasma

Nhì:LCD sử dụng công nghệ màn hình IPS

Ba:CCFL LCD và LED LCD

Không gian đặt TV của bạn có rộng lớn? Bạn và người thân thường xem TV ở góc nhìn như thế nào? Nếu bạn có phòng lớn và hay xem ở góc nhìn chéo với màn hình, có một điểm quan trọng cần lưu ý là chất lượng hình ảnh của các loại TV LCD sẽ bị suy giảm khi không nhìn trực diện vào màn hình.

Nếu phòng nhỏ và bạn chủ yếu xem ở vị trí trực diện so với màn hình thì không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Các loại màn hình LCD sử dụng tấm nền IPS (In-Plane Switching) có góc nhìn tốt hơn so với các loại TV LCD và LED thường.

 

LED LCD, Plasma hay LCD

 

Tiêu hao điện năng

Nhất: LED (tiêu hao ít điện nhất)

Nhì: CCFL LCD

Ba: plasma

TV LED có mức độ tiêu hao điện năng thấp nhất, đặc biệt là khi bạn tắt bớt số lượng đền nền. Đứng thứ hai là TV LCD. TV plasma là loại TV tốn điện nhất dù cho vài năm trở lại đây mức độ tiêu thụ điện của nó đã được cải thiện đáng kể.

Nếu muốn tiết kiệm điện, bạn nên lựa chọn TV LED. Tuy nhiên, chọn TV LED không phải là cách tiết kiệm tiền bởi giá loại TV này đắt hơn các loại TV khác và có lẽ phải mất nhiều năm thì khoản tiết kiệm từ tiêu hao năng lượng thấp mới bù đắp lại được khoảng chênh lệch giá.

Mức giá

Nhất: CCFL LCD (giá rẻ nhất)

Nhì: plasma

Ba: LCD LED

Điều hiển nhiên, các TV LCD sử dụng đèn nền huỳnh quang (CCFL) hiện nay là loại TV rẻ nhất. Còn TV LED, cũng là loại LCD nhưng sử dụng đèn nền LED, hiện là dòng cao cấp nên mức giá chắc chắn là sẽ đắt nhất. TV plasma có giá không rẻ nhưng đều là loại màn hình lớn, cùng loại kích cỡ thì TV Plasma có thể rẻ hơn TV LED tới 1 nửa.

Hiện tượng Burn-in (lưu ảnh)

Hoà

Screen burn-in – lưu ảnh màn hình – hay còn gọi là image burn-in, ghost image (ảnh ma/bóng ma) là hiện tượng 1 khu vực của màn hình điện tử bị mất màu sắc, không còn hiển thị được sự thay đổi hình ảnh theo nội dung trình chiếu.

Thực tế thì không có màn hình nào mà không xảy ra burn-in cả. Có chăng thì hiện tượng lưu ảnh này chỉ xảy ra lâu hơn 1 chút ở các màn hình CRT hay Plasma cũ trước đây, ngay cả công nghệ OLED mới ngày nay cũng gặp vấn đề này. Nếu so các màn hình LED, LCD, Plasma ngày nay thì màn hình LED sẽ kết thúc lưu ảnh nhanh nhất, tuy nhiên cách biệt thời gian chỉ tính theo đơn vị mili giây, rất thấp nên chúng tôi sẽ coi như kết quả là hoà.

LED LCD, Plasma hay LCD

 

Tuổi thọ

Không có so sánh

Nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy TV màn hình phẳng rất bền. Vì vậy, đây là yếu tố mà người mua không phải quá lo ngại, đặc biệt là khi sản phẩm họ nhắm đến là từ các hãng lớn.

Công nghệ màn hình TV nào là người chiến thắng?

Bạn có thể cộng các điểm nhất, nhì và ba của mỗi công nghệ màn hình trên để xác định công nghệ nào là “người chiến thắng”. Tuy nhiên, người viết khuyên bạn nên lựa chọn dựa theo tiêu chí mà mình cần nhất. Bởi đơn giản, nhu cầu của mỗi người khác nhau. Có thể với bạn, độ sáng màn hình tốt là yếu tố quan trọng nhất nhưng với người khác thì độ đen mới là ưu tiên hàng đầu. Các TV đáp ứng đủ cả hai yêu cầu trên hiện có giá rất đắt (TV LED có khả năng làm tối cục bộ).

Do vậy, bạn đừng nghe những lời nhận xét phiến diện kiểu như “TV sáng nhất mới đáng mua nhất” hay “độ đen của TV LCD thật là tệ, hãy tẩy chay chúng đi !”. Điều quan trọng nhất là hãy xác định nhu cầu của mình để xem xem yếu tố nào là phù hợp. Ví dụ, nếu bạn thường xem TV nhiều vào ban ngày và phòng của bạn có nhiều cửa sổ, nên chọn TV LED. Còn nếu bạn hay xem vào ban đêm và muốn một màn hình có độ đen tốt từ tivi của mình, plasma là lựa chọn tốt nhất.

Chúc các bạn lựa chọn được loại TV phù hợp nhất với mình !

Contact Me on Zalo
0906 115 666